• 0Items - 0

    My Cart

    Close Shopping Cart
    • Chưa có sản phẩm!

Blog

Bột mì nguyên cám là cái gì vại? Bột này khác gì bột mì bình thường mà bánh bán đắt vại? Sao ăn bánh mì nguyên cám mà lại giúp giảm cân vại? Làm sao để nhận biết 1 ổ bánh mì nguyên cám vậy?…Vân vân mà mây mây rất nhiều câu hỏi như vậy mà tiệm nhận được mỗi ngày, nên hôm nay mình quyết định viết 1 bài chia sẻ ngăn ngắn về “cái loại bột mì kỳ lạ” mà thân quen vô cùng này nhé. 

Câu hỏi 1: Bột mì nguyên cám là cái chi chi?

Để hiểu bột mì nguyên cám là gì thì trước hết mình cùng tìm hiểu về cấu tạo của 1 hạt lúa mì – nguyên liệu tạo nên các loại bột mì nói chung bạn nhé

1 hạt lúa mì thường gồm 3 phần chính:

  • Lớp vỏ cám: bảo vệ hạt, gồm nhiều chất xơ và các vitamin nhóm B cùng 1 số khoáng chất
  • Phần mầm: Là phần chứa nhiều dinh dưỡng nhất so với 2 phần còn lại, gồm 1 số vitamin nhóm B, vitamin E, một số khoáng chất, chống oxy hoá và chất béo tốt.
  • Phần nội nhũ: Là phần cung cấp năng lượng chính cho hạt, gồm nhiều tinh bột, gluten, vitamin nhóm B, protein 

Bột mì nguyên cám là bột được xay từ hạt lúa mình còn nguyên cả vỏ cảm, phần mầm và nội nhũ.

Bột mì trắng(tinh bột) là bột được xay từ hạt lúa mì đã tách vỏ cám và mầm, chỉ còn lại phần nội nhũ.

Câu hỏi 2: Vậy bột mì nguyên cám khác gì so với bột mì trắng thông thường?

1, Màu sắc và hình dạng 

Bột mì nguyên cám không có màu trắng tinh mà thay vào đó là trắng ngà hơi ngả nâu, bột không mịn hoàn toàn mà vẫn có những mảnh vỏ cám còn xót lại.

Bột mì trắng thì có…màu trắng và chất bột mịn đồng đều.

2, Bột mì nguyên cám giàu dinh dưỡng và chất xơ hơn 

Do thành phần vẫn còn giữ nguyên vỏ cám, mầm và nội nhũ nên bột mì nguyên cám giàu dinh dưỡng và chất xơ hơn bột mì trắng từ 3,4 lần nhưng lại ít calories hơn so với cùng 1 khối lượng bột.

2, Bột mì nguyên cám có hàm lượng gluten thấp hơn bột mì trắng 

Đây chính là yếu tố quyết định tới sự nở và xốp của 1 ổ bánh mì. Bột mì trắng thông thường có hàm lượng gluten cao hơn nhiều so với bột mì nguyên cám, các sợi gluten cũng dai và dài hơn, chính vì thế bánh từ bột mì trắng thường có độ nở xốp rất cao, đôi khi 1 ổ bánh to đùng mà bạn thấy lại vô cùng “nhẹ cân”. Còn bột mì nguyên cám có hàm lượng gluten thấp, các sợi gluten còn dễ đứt gãy do các phần vỏ cám của bột, nên bánh thường nở ít, đặc và chắc hơn bánh mì thông thường. Một ổ bánh đôi khi nhìn nhỏ con nhưng lại vô cùng nặng ký. Và nó cũng thân thiện với những người nhạy cảm với gluten và các chế độ ăn hạn chế gluten. Đặc biệt bánh từ bột mì nguyên cám đậm đà hơn rất nhiều so với bánh mì trắng. Nhai chậm và kỹ bạn sẽ thấy có vị hơi đắng nhẹ, bùi bùi và ngọt ở hậu vị.

Câu hỏi 3: Mình nghe nói ăn bánh mì nguyên cám có tác dụng giảm cân, có thật không vậy?

Thực ra, nguyên tác giảm cân là calo in< calo out, nên dù bánh mì nguyên cám có hàm lượng calories thấp hơn bánh mì thông thường, nhưng bạn ăn quá nhiều thì nó cũng sẽ khiến bạn tăng cân. Nhưng bạn đừng quá lo, bởi dù có muốn bạn cũng rất khó để ăn được nhiều tới mức tăng cân đâu. Bởi bột mì nguyên cám chứa nhiều chất xơ, hệ tiêu hoá tiêu hoá và chuyển hoá bột mì nguyên cám thành năng lượng chậm hơn bột mì thông thường. Chính điều đó khiến bạn no lâu hơn, giảm cảm giác thèm ăn, tránh việc ăn quá mức cần thiết của cơ thể. Từ đó hỗ trợ giảm cân. 

Câu hỏi 4: Mình có thể làm những món gì với bột mì nguyên cám?

Nói chung là bất cứ món gì có thành phần là bột mì thì bạn thay thế bằng bột mì nguyên cám được nhé, nhưng lưu ý là trong công thức khi thay bằng bột mì nguyên cám thì lượng chất lỏng sử dụng (nước, sữa…) nên cho tăng lên hơn từ 30%. Bởi bột nguyên cám khá khô, cần nhiều nước hơn bột mì thường.

Nhiêu đó câu trả lời chắc cũng đủ giúp bạn hiểu hơn về bột mì nguyên cám rồi đúng không? Còn nếu vẫn muốn tò mò xem chính xác hương vị của bột mì nguyên cám như thế nào thì inbox tiệm 1 cái, đặt nhẹ 1 ổ bánh mì nguyên cám ăn thử nha,

 

Close menu