• 0Items - 0

    My Cart

    Close Shopping Cart
    • Chưa có sản phẩm!

Blog

Milk

Trước giờ chúng ta vẫn nhận được nhiều thông tin trái chiều về việc tiêu thụ sữa động vật là tốt hay xấu đến cơ thể con người. Tuy nhiên khi bắt đầu tìm hiểu và đọc nhiều tư liệu về các chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng, chúng tôi đã tìm được sự thật về những tác động của sữa. Bị dẫn dắt và định hướng bởi ngành công nghiệp truyền thông, người tiêu dùng luôn tin rằng uống sữa động vật, sữa bột là có lợi cho sức khoẻ, thậm chí nhiều bà mẹ vừa sinh con đã cho bé uống sữa ngoài thay vì được tận hưởng dòng sữa ngọt ngào và nhiều dinh dưỡng của mình. Sự thật được phơi bày trong cuốn sách có tiêu đề “Nhân tố Enzyme” của bác sĩ Hiromi Shinya, ông là bác sĩ đầu tiên trên thế giới thành công trong việc phẫu thuật nội soi cắt bỏ polyp đại tràng mà không cần phẩu thuật mở ổ bụng bệnh nhân, là người mở ra một bước tiếng mới cho y học thế giới. Tất cả các nhận định được ông đưa vào cuốn sách là những khảo cứu đã được ông chứng thực khi điều trị cho hơn 500,000 người.

Theo ông, dinh dưỡng chủ yếu có trong sữa bì gồm: protein, chất béo, đường, canxi, vitamin. Vì trong sữa bò có chứa nhiều canxi, khoáng chất mà thế hệ người Nhật sống trước năm 1960 bị thiếu hụt, nên sữa bò được đưa vào trong khẩu phần ăn của trường học, các sản phẩm từ sữa như phô mai, sữa chua được xem là món ăn bình thường hàng ngày. Trong thực tế, sữa bò là một loại thực phẩm khó tiêu hoá mặc dù là dạng lỏng và nhiều người còn uống sữa bò thay nước. Tuy nhiên, đó là một sai lầm to lớn.

Casein, chiếm 80% số lượng protein có trong sữa bò, ngay khi vào dạ dày sẽ bị đông cứng lại nên rất khó tiêu hoá. Hơn nữa các loại sữa được bán trên thị trường hiện nay là sữa được đồng hoá. “Đồng hoá sữa” là khuấy sữa mới được vắt để các chất béo trong sữa phân bổ đồng đều. Quá trình đồng hoá sữa này không tốt ở chỗ khi khuấy sữa cũng đồng thời khuấy luôn không khí vào sữa, khi đó các chất béo sẽ bị oxi hoá thành lipit peroxide. Lipit peroxide là thuật ngữ để nói về “chất béo bị oxy hoá cao” trong y khoa. Nói một cách dễ hiểu thì đây là “chất béo bị gỉ”, nó gây ảnh hưởng rất xấu đến cơ thể, tương tự như các gốc tự do oxy hoá. Ngoài ra, loại sữa chứa “chất béo bị gỉ” này còn được khử trùng trên 100oc. Trong khi đó, enzyme lại rất nhạy cảm với nhiệt, thường bị phân huỷ ở nhiệt độ 48 – 115. Do đó, các loại sữa bày bán trên thị trường không chỉ không chứa các enzyme cần thiết mà chất béo cũng bị oxy hoá, protein cũng bị biến đổi ở nhiệt độ cao. Chính vì vậy, đây chính là thực phẩm có hại nhất cho cơ thể. Những thực phẩm không có tí enzyme nào thì không thể nuôi dưỡng cơ thể khoẻ mạnh.

Có một thực tế khác mà người tiêu dùng cũng cần biết đó là “Uống nhiểu sữa bò dẫn đến loãng xương”. Từ những kinh nghiệm và số liệu tổng hợp đút kết được qua thực tế lâm sàng, tác giả nhận thấy việc hấp thu sữa và các sản phẩm từ sữa làm tăng khả năng dị ứng. Một số nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng nếu người mẹ uống sữa bò, và tiêu thụ các sản phẩm từ sữa trong giai đoạn mang thai, con sinh ra dễ mắc các bệnh dị ứng. Nhằm lẫn lớn nhất  của mọi người đối với sữa bò là sữa bò giúp phòng tránh bệnh loãng xương. Mọi người hay cho rằng theo thời gian, lượng canxi trong cơ thể sẽ giảm đi, vì thế hãy uống sữa bò để phòng tránh bệnh loãng xương. Thực tế là chính vì uống quá nhiều sữa bò mới dẫn đến loãng xương. Canxi trong sữa bò được cho là hấp thụ tốt hơn canxi trong cá nhỏ hay các thực phẩm khác, nhưng thật sự không phải vậy.

Nồng độ canxi trong máu người ổn định trong khoảng 9-10mg (100cc). Khi uống sữa bò, nồng độ canxi trong máu tăng lên nhanh chóng. Thế nên nếu chỉ nhìn qua, mọi người sẽ cho rằng cơ thể hấp thu được nhiều canxi, tuy nhiên, chính cái gọi là “tăng nồng độ canxi trong máu” này lại gây ra bi kịch cho chúng ta. Thật ra khi nồng độ canxi trong máu tăng lên, cơ thể sẽ điều chỉnh sao cho nồng độ canxi quay về giá trị cân bằng ban đầu, lượng canxi thừa sẽ được thận bài tiết qua đường nước tiểu.

Nói cách khác, chính lượng canxi trong sữa bò vốn được uống để hấp thụ thêm canxi lại làm giảm lượng canxi trong cơ thể. Bốn nước có ngành công nghiệp sữa lớn nhất trên thế giới là Mỹ, Thuỵ Điển, Đan Mạch, Phần Lan, người dân uống sữa mỗi ngày. Tỉ lệ gãy xương, loãng xương ở nước này cao là vì vậy.

Trong khi đó, canxi trong các loại cá nhỏ hay rong biển mà người Nhật thường ăn trước đây không bị hấp thu nhiều đến mức làm tăng nồng độ canxi trong máu. Các loại tôm nhỏ, cá nhỏ, sau khi được tiêu hoá trong ruột sẽ để lại canxi và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể hấp thu. Nên đây là những thực phẩm tốt cho cơ thể.

Tài liệu tham khảo:

[1] Hiromi Shinya, Nhân tố Enzyme, p. 69-73

[2]

Close menu